Chuyển đất trồng cây ăn trái sang đất ở được không?

Ngày hỏi:22/02/2019

Tôi có một thửa đất trông cây ăn trái diện tích 734 m2. Hiện tại tôi không muốn sử dụng thửa đất đất này cho mục đích trồng cây ăn trái nữa vì nay tôi cũng đã lớn tuổi không đủ sức khỏe để chăm sóc vườn cây ăn quả mà muốn dùng thửa đất này để xây dựng nhà cho thuê. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi chuyển đất trồng cây ăn trái sang đất ở được không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Hân - han*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất trông cây ăn trái thuộc nhóm đất nông nghiệp, còn đất ở thì thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

   Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   - Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

   - Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

   - Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

   - Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

   - Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

   - Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

   - Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

   ==> Như bác trình bày thì bác muốn chuyển đất trồng cây ăn trái sang đất ở để xây nhà cho thuê. Như vậy trường hợp của bác là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Trường hợp này được pháp luật cho phép, do đó bác được quyền chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây ăn trái sang đất ở.

   Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của bác được thực hiện như sau:

   + Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   + Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã (UBND xã chuyển lên cho văn phòng đăng ký đất đai) hoặc nộp tại văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn