Chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư

Ngày hỏi:20/10/2011

Chào Luật Sư! Em định mua một thửa đất 2000m2  trên giấy CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT có ghi: "Mục đích sử dụng đất: Đất trồng cây lâu năm" và "Thời hạn sử dụng đất: Đến năm 2058" Luật Sư cho em hỏi những vấn đề sau đây: + "Thời hạn sử dụng đất: Đến năm 2058" có nghĩa là gì? Và sau thời hạn đó thửa đất được xử lý như thế nào? + Chuyển lên đất thổ cư để xây dựng nhà được không? Có thể chuyển toàn bộ được không? + Phải đóng phí là bao nhiêu để có thể chuyển lên đất thổ cư cho 1m2 + Nếu không chuyển lên được đất thổ cư thì có thể làm trang trại hoặc sinh thái nhà vườn có được không? + Phải đến đâu để làm thủ tục? Thời gian quy định của pháp luật thì phải mất bao lâu thì có thể chuyển hoàn tất? + Đất trồng cây lâu năm khác đất vườn và đất trang trại như thế nào? Em xin Cảm ơn Luật Sư! Mong nhận được câu trả lời!

  • 1. Thời hạn sử dụng đất đến năm 2058 là thời hạn nhà nước giao đất cho người sử dụng từ thời điểm giao đến năm 2058 hết thời hạn trên sẽ có các khả năng sau có thể xảy ra: Nhà nước thu hồi lại diện tích đất này để sử dụng hoặc giao cho người sử dụng khác sử dụng; Nhà nước tiếp tục giao đất cho người đang sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới hoặc gia hạn thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   2. Về việc chuyển mục đích sử dụng đất luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện không cấm tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được hay không thì phải phụ thuộc vào các chính sách, kế hoạch, quy hoạch của địa phương nơi có thửa đất đó quy định tại Điều 30, Nghị định181/2004/ND-CP.
   Diện tích đât được phép chuyển đổi phải căn cứ vào quy định về hạn mức giao đất của địa phương nơi có đất.

   3. Các khoản tài chính liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:
   - 100% phần chênh lệch giữa giá trị sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư (giá các loại đất được UBND tỉnh thành phố ban hành hàng năm);
   - Thuế chuyển quyền sử dụng đất 2%;
   - Lệ phí trước bạ 0.5 giá trị quyền sử dụng đất;
   - Lệ phí việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

   4. Người sử dụng đất khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thường là có ý định xây dựng các công trình kiên cố trên đất trường hợp chỉ có ý định làm trang trại hoặc sinh thái nhà vườn thì không nhất định phải chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Người sử dụng đất có thể theo nhu cầu thực tế của mình đồng thời phù hợp với quy định pháp luật về quản lý sử dụng đât đai.

   5. Cơ quan giải quyết thủ tục này đối với trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân thì thuộc thẩm quyền của UBND cấp quân huyện (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - Phòng tài nguyên môi trường), với tổ chức và nguời nước ngoài thì thẩm quyền thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Sở tài nguyên môi trường). Thời hạn để thực hiện các thủ tục này là 30 ngày làm việc kể từ khi cơ quan nhà nước nhận được hồ sơ hợp lệ (thời gian này không bao gồm thời gian nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác).

   6. Mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất vườn và đất trang trại....đều là các loại đất không được xây dựng các công trình kiên cố và chỉ được sử dụng để sản xuất nông, lâm nghiệp. Chúng chỉ khác nhau về giá trị quyền sử dụng đất được quy định tại quyết định của địa phương nơi có đất./.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn