Chuyển mục đích hay công nhận quyền sử dụng đất?

Ngày hỏi:16/05/2014

Kính gửi Luật sư. Em viết câu hỏi mong muốn luật sư có thể tư vấn giúp em một số nội dung sau: Năm 2001 gia đình em có mua 01 thửa đất tại nông thôn với diện tích 200 mét vuông, nguồn gốc của thửa đất này do một người khác đang sử dụng từ trước năm 1980 và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên giấy chứng nhận sử dụng đất là 2100 mét vuông đất thổ cư. Tuy nhiên khi giao dịch lúc đó gia đình không hiểu rõ về luật đất đai và các quy định khác về luật đất đai hiện hành nên khi nhận chuyển nhượng gia đình em được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 200 mét vuông đất vườn sử dụng lâu dài, sau này em hỏi lại cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương thi người ta nói là do nhận từ đất vườn sang đất vườn, tuy nhiên gia đình em thỏa thuận mua bán với số giá đất lúc đó là giá theo thị trường của đất ở. Hiện nay gia đình em muốn chuyển mục đích thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất địa phương có hướng dẫ và thông báo là nộp 100% tiền sử dụng đất, tương đương khoảng 150 triệu đồng. Tuy nhiên theo em được biết thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán cho gia đình em trước đây chỉ ghi là đất thổ cư mà không ghi rõ phần nào đất ở phần nào đất vườn. Đồng thời theo Điều 87 luật đất đai thì phần đất còn lại   của người đó là 1900 mét vuông hiện nay còn sử dụng sau khi bán cho nhà em 200 mét vuông đã được công nhận là đất ở. Vậy gia đình em cụ thể là mẹ em đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2001 là 200 mét vuông đất vườn không có đất ở thì có được công nhận quyền sử dụng đất ở như người kia không, vì bản thân nguồn gốc trước đây của 200 mét vuông đất này là đất thổ cư sử dụng trước 1980. Nếu không được công nhận thì chuyển mục đích phải nộp bao nhiêu % tiền sử dụng đất, em xin cảm ơn.

  • - Nếu gia đình bạn nhận chuyển nhượng toàn bộ thửa đất của chủ cũ, trong đó có cả đất vườn và đất ở mà khi sang tên cho gia đình bạn lại không còn diện tích đất ở thì việc đăng ký san tên như vậy là có sai sót, bạn có quyền yêu cầu cơ quan cấp GCN QSD đất cho bạn điều chỉnh lại nội dung cho đúng loại đất theo giấy cũ. Với diện tích đất vườn, muốn chuyển sang đất thổ cư thì gia đình bạn phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với giá trị chênh lệch giữa đất vườn và đất ở.

   - Nếu gia đình bạn chỉ nhận chuyển nhượng một phần thì loại đất của gia đình bạn được xác định căn cứ vào loại đất ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Nếu trong hợp đồng ghi loại đất chuyển nhượng là đất vườn thì GCN QSD đất cấp cho gia đình bạn là đất vườn. Khi đó muốn chuyển từ đất vườn sang đất ở thì gia đình bạn phải nộp 100% tiền sử dụng đất...

   - Nếu việc cấp GCN QSD đất, xác định loại đất không đúng pháp luật thì bạn có thể khiếu nại để Chủ tịch UBND huyện giải quyết theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn