Chuyển mục đích sử dụng đất quy hoạch

Ngày hỏi:01/02/2016

Chào Luật sư, Hiện tại gia đình em đang có một miếng đất 687m2 tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM. Giấy CNQSD đất  (sổ đỏ)  ghi thông tin như sau : ........  5.Hình thức sử dụng : + Sử dụng riêng : 687m2                                 + Sử dụng chung : 0m2 6.Mục đích sử dụng : HNK_ Đất trồng cây hàng năm khác 7.Thời gian sử dụng đât : 20 năm_Đến ngày 12/11/2016 8.Nguồn gốc sử dụng đất : Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. (*) Nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. ......... GĐ e có lên phòng quản lý đô thị của huyện để xin văn bản về thông tin quy hoạch thì có nhận được văn bản với nội dung như sau :  ........       Căn cứ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm và dân cư Tân túc tại thị trấn Tân túc đã được UBND H.Bình Chánh phê duyệt tại Quyết định số 6368/QĐ-UBND ngày 09/10/2013, vị trí khu đất thuộc chức năng quy hoạch : phần lớn diện tích đất thương mại dịch vụ xây mới, một phần diện tích đất giao thông (lộ giới 16m)         Ghi chú :  Văn bản này chỉ có giá trị tham khảo về quy hoạch. Thông tin quy hoạch chỉ mang tính định hướng và có giá trị trong thời gian nhất định hoặc đến khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh khi áp dụng bản đồ này. Khi chủ sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc kế hoach đầu tư xây dựng phải liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn giải quyết đúng quy định của pháp luật. ............... 1.Vì thuộc chức năng quy hoạch khu trung tâm thương mại và lộ giới đường 6m, nên gia đình em có thể chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 682m2 đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở được không ?  2.Diện tích đất nhà em là 10x68m... vậy nếu sau khi chuyển sang đất ở thì có thể xin tách thành 2 thửa được không ? 3.Nguồn gốc đất có ghi : nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, vậy nếu sau này bị thu hồi đất thì gđ em có được bồi thường bằng đất không ? Cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Thông thường đất đã bị quy hoạch thì phòng TNMT thường không cho chuyển đổi sang mục đích đất ở để tránh bồi thường khi thu hồi và tránh quy dổi sang dất ở để tái định cư.

   Do vậy để chính xác thì em nên hỏi trực tiếp phòng tài nguyên môi trường huyệh bình chánh


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn