Chuyển nhượng đất đang tranh chắp có vi phạm pháp luật?

Ngày hỏi:17/02/2014

Nhà cháu có 1 thửa đất nông nghiệp tại đồng nai do mẹ chấu đứng tên và có sổ đỏ QSDĐ,khi chấu 6 tuổi thì ba mất nên mẹ dẫn lên Sài Gòn sống Nay cháu đã lớn nên mẹ muốn bán để có vốn làm ăn, thì lại bị vợ cũ của ba lên tranh chấp đã được chính quyền địa phương hòa giải và phần thắng luôn thuộc về bên mẹ. Nhưng họ cứ lên kiện tụng mãi mà không chịu kiện ra tòa án, mẹ cháu nay đã 64 tuổi, sức khỏe yếu nên không tiện đi lại vậy nên cháu muốn hỏi là bây giờ cháu và mẹ bán đi miến đất này thì có vi phạm pháp luật hay không ạ. Xin các chú luật sư am hiểu luật pháp tư vấn giúp cháu vấn đề này. Cháu xin cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Đất này là của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền chuyển nhượng cho người khác.

   Để tránh việc UBND xã "ngại" có tranh chấp không dám chứng thực Hợp đồng (mặc dù không có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn nhưng vì sợ ảnh hưởng nên chính quyền địa phương thường "né" việc này) thì bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng ra phòng công chứng/văn phòng công chứng thuộc tỉnh Đồng Nai để ký hợp đồng. Sau đó tiến hành đóng thuế và sang tên


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn