Chuyển nhượng lộn thửa đất

Ngày hỏi:14/11/2014

Chào luật sư, Xin Luật sư tư vấn gúp chúng tôi!!! Năm 2009 vợ chồng tôi có mua một thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay do chúng tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất ở để xây dựng nhà ở thì mới phát hiện là thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thửa đất trước đây người chuyển nhượng chỉ không trùng khớp với nhau. Sau khi định vị lại mảnh đất trên Sổ đỏ, hàng xóm ở đó cho biết đã có người mua 03 thửa liền kề, trong đó có thửa tôi đang đứng tên trên Sổ đỏ. Tôi đã mời chủ của 03 thửa đất đó lên để đối chiếu Sổ đỏ với bản đồ địa chính thì Sổ đỏ của ông ấy không phải 03 thửa đất liền kề như đã nói mà thửa của tôi nằm giữa nhưng ông ấy vẫn không cho tôi cắm cọc phân ranh vì cho là ông đã mua 03 miếng liền kề. Chúng tôi cùng mua đất của 01 chủ. Chủ dất xác nhận đã bán cho ông ấy 03 thửa liền kề nhưng đã làm giấy tờ lộn cho ông ấy và cả tôi và đề nghị đổi lại cho chúng tôi. Tuy nhiên, lại đổi thửa đất khác cho tôi chứ không phải thửa đất trước đây đã chỉ tôi và tôi không đồng ý đổi vì không đúng thửa trước đây (thửa trước đây chỉ tôi ông ấy đã bán cho người khác) và thái độ ông ấy ngay từ đầu không hợp tác với chúng tôi để tìm ra mảnh đất chúng tôi đang sở hữu mà còn thách thức tôi cắm cọc phân ranh cũng như thưa kiện. Vậy liệu tôi kiên quyết giữ lại và sử dụng thửa đất đang sở hữu thì có đúng pháp luật không? Có quy định nào quy định trường hợp như vậy chúng tôi phải trả lại đất cho ông ấy và nhận thửa đất ông ấy đề nghị chuyển nhượng lại không? Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu UBND xã giải quyết ranh đất đối với thửa đất đang sở hữu nhưng UBND xã nói trường hợp này chúng tôi phải làm việc với chủ đất và chấp nhận việc ông ấy đổi đất khác cho chúng tôi và có thể yêu cầu ông ấy bồi thường một khoản tiền do không phải vị trí thửa đất trước đây chỉ và không nhận đơn yêu cầu của chúng tôi. UBND xã trả lời vậy có đúng pháp luật không? Theo tôi nghĩ khi tôi cầm Sổ đỏ nghĩa là tôi hoàn toàn có quyền sử dụng thửa đất này và quyền chấp nhận trả cho ông ấy hay không như vậy có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp chúng tôi để chúng tôi có hướng giải quyết vấn đề mà vẫn đảm bảo quyền lợi của chúng tôi cũng như không sai pháp luật. Cám ơn luật sư rất nhiều.

  • Về nguyên tắc thì bạn hiểu không sai, tuy nhiên đây là trường hợp có sự nhầm lẫn về tài sản - thửa đất được chuyển nhượng cho bạn.

   Để giải quyết sự việc này có thể các bên thương lượng với nhau 3 bên thương lượng với nhau và cũng cần phải xác định việc chuyển nhượng cho gia đình bạn được thực hiện trước hay thực hiện sau?

   Đây là vụ việc về tranh chấp quyền sử dụng đất theo nội dung của hợp đồng nên việc giải quyết quan hệ này cần phải có cả 3 bên tham gia là chủ đất, bạn và người nhận chuyển nhượng 3 thửa đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn