Chuyển nhương quyền sử dụng đất nông nghiệp

Ngày hỏi:27/10/2014

Hiện tôi đang muốn mua mảnh đất khu vực ngoại thành Hà Nội xây nhà cấp 4 để ở nhưng chưa rõ về luật đất đai nhờ các LS tư vấn và cho lời khuyên ạ. Đặc điểm mảnh đất tôi định mua như sau: đây là khu đất nông nghiệp(đất ruộng) liền kề với đất thổ cư được người dân san lấp vượt thổ đã được khoảng 5 năm, hiện tại khu đất này người dân gốc ở đây đã xây dựng nhà kiên cố sống thành khu dân cư đông đúc và không nằm trong khu vực giải tỏa mặt bằng của nhà nước. hiện khu đất này đang được chính quyền quy hoạch thành khu giãn dân và đã có bản đồ quy hoạch khu đất thành đất giãn dân. tóm lại khu đất này đang được quy hoạch thành đất giãn dân ạ. Tôi nhờ các LS tư vấn những việc sau: - những rủi do khi tôi mua mảnh đất này? - nếu tôi mua mảnh đất này đến khi khu đất được quy hoạch thành đất giãn dân thì tôi có được cấp giấy CNQSDĐ không? -thủ tục pháp lý để tôi mua mảnh đất này như thế nào?

  • Trước hết về điều kiện để thực hiện việc chuyển nhương quyền sử dụng đất - là đất nông nghiệp yêu cầu bắt buộc là người có hộ khẩu tại địa phương, nếu bạn không phải là người địa phương bạn sẽ không đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng. Tức là bạn không thể ký được hợp đồng với hình thức văn bản theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai.

   Dù thực tế chủ đất đã xây dựng nhà trên thửa đất đó nhưng việc xây dựng này chắc chắn là vi phạm pháp luật về sử dụng đất nông nghiệp - đây là trường hợp sử dụng đất sai mục đích.

   Trường hợp bạn quyết tâm thực hiện giao dịch này thì sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra như : Hợp đồng sẽ vô hiệu vì bạn không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch này;

   Thửa đất có thể bị thu hồi bất cứ khi nào chính quyền có nhu cầu sử dụng;

   Giá trị ngôi nhà khi giải phóng mặt bằng sẽ không thể được áp dụng chính sách như trường hợp xây dựng có giấy phép.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn