Chuyển nhượng sổ đỏ

Ngày hỏi:18/01/2016

Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi một chút ạ.Gia đình em đang muốn mua một ngôi nhà,nhà em mua là chủ thứ 3 trong sổ đỏ. Giờ nhà em muốn làm bìa đỏ riêng chỉ có tên gia đình em,tức là làm bìa mới thì thủ tục cần những gì ạ? Chủ thứ nhất mới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ thứ 2, chứ chưa sang tên.Nếu như vậy nhà em sẽ phải mất  phí là bao nhiêu khi làm bìa đỏ mới ạ? Em cảm ơn luật sư,mong nhận được hồi âm ạ.

  • Trước về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng bạn có thể đề nghị cơ quan chức năng cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới - chỉ mình bạn có tên trên đó là việc hoàn toàn thực hiện được nó cũng phù hợp với các quy định của luật đất đai.

   Tuy nhiên nếu sau khi chuyển nhượng bạn vẫn giữ nguyên Giấy chứng nhận đó cũng không ảnh hưởng tới quyền sử dụng của bạn khi đó tên của bạn sẽ được ghi tại trang thứ 4 của Giấy chứng nhận. Bạn vẫn có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Hiện tại vướng mắc của bạn đang là ở việc người chuyển nhượng cho bạn lại nhận chuyển nhượng từ một người khác và người này lại chưa được đứng tên trên giấy chứng nhận nên khi nhận chuyển nhượng và bạn thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất thì về nguyên tắc sẽ phải nộp 2 lần thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (thuế suất hiện tại là 2% giá trị quyền sử dụng đất)

   Bên cạnh đó là lệ phí trước bạ = 0.5% giá trị quyền sử dụng đất và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư cho trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ.

   Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn