Chuyển nhượng và cho tặng đất đai

Ngày hỏi:23/06/2015

Thưa Luật sư! Gia đình nhà chồng của tôi có 1 lô đất 5.360 m2. Năm 2008 mẹ chồng tôi đã cho anh chồng 180 m2 để xây nhà và đến nay vẫn chưa làm giấy tờ. Đến nay, mẹ chồng tôi nói là sẽ cho chồng tôi 180 m2, còn lại 5000 m2 bán cho người khác. Xin Luật sư tư vấn cho tôi được biết cần phải làm các thủ tục gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Chuyển nhượng và cho tặng đất đai
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn!

   Thủ tục tách thửa đất bao gồm các bước sau:

   1. Tiến hành đo đạc thửa đất để lập sơ đồ kỹ thuật thửa đất, thể hiện phần diện tích đất được tách ra và phần diện tích đất còn lại. Việc đo vẽ do cán bộ địa chính xã hoặc công ti đo đạc bản đồ thực hiện.

   2. Nộp hồ sơ vào phòng TNMT để xin phép tách thửa đất: Hồ sơ gồm CMND, Hộ khẩu của hai bên; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ kỹ thuật thừa đất.

   3. Sau khi cơ quan có thẩm quyền cho phép tác thửa đất thì hai bên đến phòng/văn phòng công chứng để lập và ký văn bản tặng cho quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 180m2 cần tách thửa, sau đó nộp lại hồ sơ vào phòng TNMT để tách thửa và cấp sổ mới cho vợ chồng bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn