Chuyển quyền đứng tên căn hộ cho Việt kiều

Cách đây ba năm chị tôi có mua một căn hộ chung cư ở Vũng Tàu, lúc đó do Việt kiều chưa được phép mua nhà tại Việt Nam nên chị phải nhờ người chồng đứng tên. Nay luật đã thay đổi nên chị tôi muốn làm lại thủ tục để được đứng tên căn hộ. Hiện chị tôi đã xin được quốc tịch gốc Việt Nam. Vậy chị có quyền được đứng tên căn hộ? Nếu được thì chi phí ra sao? Căn hộ trên là căn nhà đầu tiên chị mua tại Việt Nam, hiện không có tranh chấp, giấy tờ hợp lệ.

  Nội dung này được Công ty TNHH Luật Newvision tư vấn như sau:

  • - Người có quốc tịch Việt Nam;

   - Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước;

   - Nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam

   - Người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.

   Nếu chị bạn đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì chị bạn có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam để mình và các thành viên trong gia đình cùng ở.

   Trong trường hợp này chị bạn và anh chồng của chị bạn có thể tới phòng công chứng để lập hợp đồng tặng cho căn hộ chung cư nêu trên. Sau khi nhận tặng cho thì chị bạn nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ là 0,5%, lệ phí công chứng và các khoản phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật.

  Nguồn:

  New Vision Law
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đứng tên căn hộ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn