Chuyển quyền sử dụng đất cho riêng chồng hoặc vợ

Ngày hỏi:12/07/2014

Tôi được bố mẹ đẻ của tôi cho tiền để tôi mua 1 mảnh đất hoặc 1 ngôi nhà.  Xin cho tôi được hỏi: 1/ Tôi muốn được đứng tên 1 mình trên sổ đỏ (Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất)  tức là không có tên vợ tôi thì có được hay không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì? 2/ Trường hợp vẫn phải bắt buộc có tên cả 2 vợ chồng, mà hiện vợ tôi đang đi lao động ở nước ngoài thì cần phải làm như thế nào? 

  • Hiện tại theo quy định tại khoản 4, Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu là tài sản chung của vợ chồng thì bắt buộc trên Giấy chứng nhận phải ghi rõ đầy đủ họ tên của vợ, họ tên của chồng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận riêng.

    Trường hợp này bạn nêu là bạn được bố mẹ cho tiền để mua nhà hoặc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu bạn muốn đưa thửa đất hoặc căn nhà vào khối tài sản chung của hai vợ chồng nếu không có thỏa thuận khác thì trên giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của cả hai vợ chồng.

    Bạn cũng có thể được đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đứng tên trên giấy chứng nhận chỉ có tên của mình bạn nhưng phải đòi hỏi thông tin hồ sơ về tài sản không có sự liên quan tới vợ bạn. Nếu có liên quan tới vợ bạn thì bắt buộc cả hai vợ chồng bạn đều phải có tên trên giấy chứng nhận mới hợp pháp.

    Trường hợp đăng ký tên của cả hai vợ chồng thì vợ bạn phải về nước để thực hiện việc ký kết các văn bản, hồ sơ khi thực hiện mua nhà hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn