Chuyển quyền sử dụng đất chung cho cá nhân

Ngày hỏi:01/05/2014

Bố mẹ tôi có 4 người con gồm tôi và 3 chị gái của tôi. Mẹ tôi mới mất được 3 năm. Hiện nay gia đình tôi có mảnh đất do mẹ tôi đứng tên trong sổ đỏ, nay tôi muốn chuyển quyền sử dụng mảnh đất đó cho bố tôi nhưng chị cả của tôi không đông ý. Vậy tôi xin hỏi luật sư về trường hợp cua gia đình tôi thì giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Di sản thửa kế của mẹ bạn để lại là một phần quyền sử dụng đất như bạn đã nêu.

   Như bạn nói tôi hiểu mẹ bạn chết không để lại di chúc do đó di sản sẽ được chi theo luật mà chị bạn là người có quyền tài sản ở đó.

   Về nguyên tắc nếu gia đình bạn không tự thỏa thuận được việc phân chia di sản thì có thể khởi kiện đến tòa án để nhờ tòa án phân chia di sản.

   Việc không đồng ý thỏa thuận cũng là quyền của chị bạn, tuy nhiên bạn và bố bạn lại có quyền đề nghị tòa án chia khối di sản này, ở đây không có việc tranh chấp hay vi phạm gì của nhau mà đơn giản chỉ là không tự thống nhất được thì đề nghị tòa án chia theo luật cho phù hợp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn