Chuyển quyền sử dụng đất của người đã mất như thế nào?

Ba tôi mới mất, ba và má tôi cùng đứng tên chung hai căn nhà, tôi đã làm giấy chứng tử cho ba tôi, bên phường chứng, họ bảo phải cắt hộ khẩu ba tôi và chuyển quyền sử dụng nhà cho má tôi, tôi không biết như vậy có đúng không. Trong trường hợp này, tôi phải làm như thế nào, bên phường cũng không hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Căn cứ điều 20 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thời hạn đi khai tử là 15 ngày kể từ ngày chết thân nhân của người chết phải có nghĩa vụ đăng ký khai tử. Như vậy trước tiên mẹ anh hặc anh phải đi khai tử cho ba anh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày mất. Sau đó anh liên hệ với cơ quan công an cấp huyện để làm thủ tục thay đổi chủ hộ trong Sổ hộ khẩu theo quy định của Luật Cư trú.

   Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về “hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

   Như vậy, mẹ anh và anh thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố anh và có quyền hưởng phần di sản bằng nhau đối với di sản mà ba anh để lại. Đây là tài sản chung vợ chồng của ba mẹ anh nên mẹ anh được sở hữu một nửa khối tài sản này. Một nửa khối tài sản còn lại là di sản thừa kế của ba anh và được chia đều cho hai người là anh và mẹ anh. Hai người có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT