Chuyển quyền sử dụng đất nhưng không ghi tên 1 người con?

Ngày hỏi:25/07/2013

Ba mẹ tôi có 7 người con, ba tôi đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nay ba tôi đã chết .Hiện nay 6 chị em tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất cho mẹ tôi đứng tên,nhưng khi làm hồ sơ phòng công chứng yêu cầu kê khai các người con của mẹ và tất cả phải đến kí tên, Do khó khăn trong việc đến kí tên( vì có 1 người con đã 8 năm không liên lạc gì đến gia đình) nên mẹ và 6 chị em còn lại còn lại đều thống nhất không ghi tên người con kia vào danh sách những người con của mẹ, Cho tôi hỏi giả sử chuyển được quyền sử dụng đất cho mẹ tôi đứng tên sau này mẹ tôi chết đi (mẹ tôi sống 1 mình trên mảnh đất đó) nếu người con kia có về và đồng ý cũng như không có khiếu nại gì về việc trước kia và chị em còn lại cũng đồng ý nếu người con kia muốn sống trên mảnh đất đó . Xin luật sư cho biết như vậy có được không,mảnh đất đó chị em tôi không bán chỉ để làm nhà thờ mà thôi. Xin cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Tiến Quyển tư vấn như sau:

  • Bố bạn mất không để lại di chúc nay các bạn muốn sang tên cho mẹ thì yêu cầu của công chứng viên như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật. Đất đai của bố mẹ bạn tạo dựng, có được hình thành trong thời kỳ hôn nhân do đó 50% quyền sử dụng đất của bố bạn chia đều cho các đồng thừa kế hàng thứ nhất trong đó mẹ bạn cũng có phần bằng các con, người con mà 8 năm không liên lạc gì với gia đình vẫn có phần, nếu trong vòng 10 năm kể từ ngày người này biết việc bố mất mà không yêu cầu chia thừa kế thì thời gian sau đó không có quyền yêu cầu chia nữa. Nếu trong vòng 10 năm người này yêu cầu chia thì sẽ được chia 1/8 trên 50% quyền sử dụng đất của bố bạn. Có cho người này ở trên mảnh đất hay không phụ thuộc vào các điều kiện về mặt thời gian như đã phân tích ở trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn