Có bắt buộc bán đất cho đồng sở hữu hay không?

Ngày hỏi:08/07/2019

Tôi được hưởng đồng thừa kế với các anh, chị em trong nhà một mảnh đất từ cha mình. Tôi cần có vốn để khởi nghiệp nên quyết định bán phần đất của mình cho anh Hùng (hàng xóm). Giao dịch trên có hợp pháp không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có bắt buộc bán đất cho đồng sở hữu hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 218 Bộ luật Dân sự 2015 về định đoạt tài sản chung quy định cụ thể như sau:

   “Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

   Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

   Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.”

   Như vậy, giao dịch bán đất trên của bạn và anh Hùng là trái quy định pháp luật.

   Theo đó, bạn nên thông báo cho anh, chị em của mình để ưu tiên quyền mua mảnh đất cho họ trong thời hạn 03 tháng nếu họ không mua thì bạn có quyền bán cho anh Hùng.

   Trên đây là nội dung tư vấn từ Ban biên tập.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT