Có được cấp sổ đỏ khi đã đóng đầy đủ lệ phí trước bạ và thuế nhà đất hàng năm?

Ngày 9 tháng 1 năm 1993 tôi có mua một căn nhà cấp 4 trên mảnh đất thổ cư của một cán bộ miền nam tập kết ra bắc, tôi đã đóng thuế trước bạ nhà đất 5% và đã nộp thuế sử dụng đất ở 200 mét vuông đầy đủ (giấy tờ vẫn còn lưu giữ). Kể từ đó đến nay đất đai, nhà cửa gia đình tôi sử dụng ổn định đúng mục đích không có tranh chấp và hàng năm đóng thuế với nhà nước đầy đủ, vậy xin hỏi gia đình tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay không? Nếu có thì cấp nào giải quyết? (Toàn bộ giấy tờ chuyển nhượng và hóa đơn đóng thuế hàng năm vẫn còn lưu giữ). Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Trường hợp ông mua nhà cấp bốn trên mảnh đất thổ cư và "đã đóng thuế trước bạ 5%" (không rõ ông có nộp lệ phí trước bạ cho 200 m2 đất hay chỉ nộp một phần, còn nộp thuế nhà đất là 200 m2?); Căn cứ nội dung ông hỏi thì ông có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định; tuy nhiên lệ phí trước bạ nhà đất chỉ là 0.5%. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do UBND huyện cấp; hồ sơ và hướng dẫn lập hồ sơ xin mời ông liên hệ với UBND xã nơi ông đang ở.

   Tuy nhiên, việc xác định diện tích đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cũng như nghĩa vụ tài chính mà ông phải thực hiện khi được cấp giấy chứng nhận phải căn cứ vào nguồn gốc hồ sơ cụ thể.

   Để có cơ sở trả lời ông chính xác, cụ thể đề nghị ông liên hệ với UBND huyện hoặc phòng Đăng ký thống kê- Sở Tài nguyên và Môi trường số 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn