Có được cấp thêm diện tích đất trong sổ đỏ

Ngày hỏi:09/02/2015

Tôi có một thửa đất có nhà ở đã được cấp sổ đỏ năm 2003 (nguồn gốc đất là sử dụng ổn định từ năm 1992) tại mặt đường 334 thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Trong sổ đỏ được cấp đã trừ đi 5m tính từ mép đường. Năm 2011 đo đạc lại Bản đồ địa chính, diện tích đất nhà tôi tăng lên do đo sát mép đường. Vậy tôi xin hỏi, nếu tôi cấp đổi lại sổ đỏ thì phần diện tích ngày xưa khi cấp sổ đã trừ đi 5m có được cấp thêm không? Thực tế phần đất đó gia đình tôi vẫn sử dụng ổn định không tranh chấp, chưa có quyết định thu hồi đất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Theo nội dung câu hỏi của độc giả Nguyễn Thị Mai, phần diện tích đất bà đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ công trình. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ công trình phải xem xét nguồn gốc sử dụng đất cụ thể, thời điểm bắt đầu sử dụng đất để xem xét đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không. Việc sử dụng đất nằm trong hành lang bảo vệ công trình phải căn cứ theo quy định tại Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ.

   Căn cứ quy định trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị độc giả Nguyễn Thị Mai liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn để được giải quyết cụ thể./.

   (Theo Công văn số 258/TNMT-ĐKĐĐ)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn