Có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi người thuê gây mất trật tự khu phố?

Ngày hỏi:20/12/2018

Tôi vừa ký hợp đồng thuê nhà cho một nhóm sinh viên gồm 05 người. Thời hạn hợp đồng là 02 năm. Tuy nhiên những sinh viên này lại không có ý thức, thường xuyên gây ồn ào trong khu phố. Có ngày thì tổ chức ăn nhậu đến khuya rồi hát hò um sùm đến tận 2 giờ sáng. Hàng xóm xung quanh đã phản ánh với tôi và tôi cũng đã nhắc nhở những sinh viên này nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi người thuê gây mất trật tự khu phố? Tôi chỉ vừa mới ký hợp đồng thuê nhà được 06 tháng. Chân thành cảm ơn!

Minh Hằng - Hà Nội

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục.

   ==> Việc những sinh viên này gây ồn ào ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và bạn đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với nhóm sinh viên này. Dù hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn nhưng bạn vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì bạn phải thông báo cho nhóm sinh viên đó ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn