Có được chuyển nhượng đất đai khi chưa có sổ đỏ không?

Ngày hỏi:06/03/2019

Chào Ban biên tập, vợ chồng tôi có mua một miếng đất tại Bình Dương, chưa được chủ cũ cấp sổ đỏ. Nhưng nay vì cần vốn làm ăn nên vợ chồng tôi muốn chuyển nhượng miếng đất trên. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được chuyển nhượng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

   1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

   - Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

   - Đất không có tranh chấp;

   - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   - Trong thời hạn sử dụng đất

   Như vậy theo quy định trên thì việc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những điều kiện bắt buổ để được thực hiện việc chuyển nhượng, vậy nên để đảm bảo các quyền lợi của mình cũng như hạn chế các rủi ro khi giao dịch, bạn cần thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất tại ủy ban xã, phường hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng để (như vậy việc chuyển nhượng mới được xem là hợp pháp).

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn