Có được chuyển nhượng đất thừa kế?

Ngày hỏi:18/11/2006
Cha mẹ tôi có một căn nhà gắn liền với 400m2 đất. Tôi là con duy nhất trong gia đình. Đến năm 1998, mẹ tôi qua đời, cha tôi đã lấy thêm vợ kế. Vào năm 2005, cha tôi đã tiến hành phân chia nhà đất. Theo đó, cha tôi đã đồng ý chia cho tôi 1 gian nhà gắn với diện tích đất 200m2, phần nhà và 200m2 đất còn lại thuộc quyền sở hữu, sử dụng của cha tôi. Tôi muốn hỏi: Đối với diện tích đất 200m2 mà cha tôi đã chia cho tôi, có xác nhận của chính quyền cấp xã. Vậy tôi có quyền chuyển nhượng bớt một phần cho người khác hay không?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, sau khi mẹ ông qua đời, một nửa khối tài sản nằm trong khối tài sản chung hợp nhất của cha mẹ ông được xem là di sản thừa kế do mẹ ông để lại, một nửa còn lại là thuộc quyền sở hữu, sử dụng của cha ông. Nếu mẹ ông chết không để lại di chúc, thì một nửa khối tài sản của mẹ ông sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, cụ thể là ông và cha ông, mỗi người một phần bằng nhau.

   Đồng thời, theo nguyên tắc tự do cam kết, thỏa thuận của các đương sự trong pháp luật dân sự, nếu cha con ông đã thỏa thuận chia khối tài sản của cha mẹ ông thành hai phần, cha ông một phần và ông một phần, là phù hợp với pháp luật nên được công nhận.

   Tuy nhiên, cha con ông cần phải làm thủ tục xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất. Sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu cần thiết, cha ông và ông đều có thể thực hiện quyền chuyển nhượng phần đất thuộc quyền sử dụng của riêng mình mà không ai có quyền ngăn cản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn