Có được công chứng hợp đồng thuê mặt bằng?

Ngày hỏi:04/09/2016

Tôi đi thuê mặt bằng phía trước nhà thời hạn hai năm để mở văn phòng làm du lịch. Chị chủ nhà nói chỉ cần viết giấy tay với nhau. Tôi sợ bất trắc vì bỏ ra số tiền lớn nên đề nghị ký hợp đồng thì chị ấy nói công chứng không chứng đâu vì luật không bắt buộc công chứng hợp đồng thuê như trước đây?

  • Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ khi các bên có nhu cầu).
   Căn cứLuật Nhà ở 2014, trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng (trừ khi các bên có nhu cầu).

   Theo quy định trên thì việc thuê nhà của bạn không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhưng nếu các bên có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà thì công chứng viên căn cứ vào Luật Công chứng để chứng nhận hợp đồng, giao dịch này bình thường.

   Trước đây, theo quy định cũ thì hợp đồng thuê nhà trên sáu tháng thì bắt buộc phải công chứng, nay theo luật mới này thì không bắt buộc nữa.

   Như vậy, nếu có nhu cầu công chứng hợp đồng thuê mặt bằng như trên thì bạn và chủ nhà có thể thỏa thuận về việc này.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn