Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Ngày hỏi:11/05/2019

Tôi có ký hợp đông thuê nhà trọ của một gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh, thời gian thuê theo hợp đồng là 2 năm, tiền thuê trọ cố định hàng tháng là 2.800.000 đồng, tiền nước, tiền điện dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu và không thay đổi tiền thuê, giá điện, giá nước trong suốt thời gian thuê. Nhưng vừa qua, chủ nhà trọ lấy lý do tiền điện, tiền xăng tăng để tăng tiền nhà lên 3.000.000 đồng, tăng giá điện, giá nước nữa và có báo với tôi. Nhưng tôi không đồng ý vấn đề này. Xin hỏi tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đã ký mà không cần phải được bên chủ trọ đồng ý được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

   Trong đó, hợp đồng thuê nhà cũng được xác định là một hợp đồng thuê tài sản. Tuy nhiên, hợp đồng thuê nhà sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 thì bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   - Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   - Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   - Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn có ký hợp đông thuê nhà trọ của một gia đình ở thành phố Hồ Chí Minh, thời gian thuê theo hợp đồng là 2 năm, tiền thuê trọ cố định hàng tháng là 2.800.000 đồng, tiền nước, tiền điện dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu và không thay đổi tiền thuê, giá điện, giá nước trong suốt thời gian thuê.

   Do đó: Bạn và người chủ cho thuê trọ có nghĩa vụ phải thực hiện đối với các thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng thuê nhà đã có hiệu lực pháp luật. Đồng nghĩa, chủ thuê trọ không được tăng tiền thuê nhà, giá tiền điện, giá tiền nước trong suốt thời gian thuê là 2 năm theo hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà đồng ý hoặc các bên có thỏa thuận khác trong hợp đồng.

   Nhưng vừa qua, chủ nhà trọ lấy lý do tiền điện, tiền xăng tăng để tăng tiền nhà lên 3.000.000 đồng, tăng giá điện, giá nước nữa và có báo với bạn, trong khi hợp đồng thuê nhà đã thỏa thuận đối với các khoản tiền trên sẽ áp dụng cố định trong 2 năm thuê theo hợp đồng mà không được thay đổi.

   Do đó: Hành vi chủ trọ tự ý tăng tiền nhà lên 3.000.000 đồng, tăng giá điện, giá nước là vi phạm hợp đồng thuê nhà đã giao kết. Nên bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định tại Khoản 3 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 (tăng tiền thuê nhà bất hợp lý).

   Tuy nhiên, bạn phải thông báo cho bên chủ trọ biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì bạn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn