Có được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh BĐS không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Công ty tôi có hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản có nhận môi giới bán bất động sản cho một công ty bất động sản. Nhưng thời điểm hiện tại, công ty tôi muốn mua bất động sản này. Vậy công ty tôi có thể vừa là nhà môi giới vừa là một bên tham gia hợp đồng mua bán bất động sản trên với công ty bất động sản mà công ty đang ký hợp đồng môi giới trên được hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh BĐS không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

   "Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

   Do đó: Công ty bạn không được đồng thời là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch mua bán bất động sản với công ty bất động sản mà công ty đã ký hợp đồng môi giới.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn