Có được dùng chung cư làm văn phòng giao dịch không?

Ngày hỏi:10/11/2018

Hiện gia đình chúng tôi có thuê một chung cư để ở tại Quận 8, tp. HCM. Hiện vợ chồng tôi tính dùng căn hộ chung cư mình ở để làm văn phòng giao dịch, nhưng không biết về mặt pháp luật thế nào? Các anh/chị hỗ trợ giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được dùng chung cư làm văn phòng giao dịch không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014 có quy định: Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

   Theo đó, Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

   - Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;

   - Cấm sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

   => Như vậy, nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, trường hợp bạn thuê chung cư để ở, nhưng nay muốn làm phòng giao dịch là sai quy định pháp luật bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn