Có được kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập hay không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Tôi hiện đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Bây giờ tôi muốn kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, không thành lập doanh nghiệp thì có được hay không? Hay nhất thiết là tôi phải thành lập doanh nghiệp thì mới được hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

   "Điều 62. Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

   - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

   Kết luận: Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bán đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Do đó, bạn có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập, nhưng phải thực hiện đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn