Có được kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hay không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Tôi là chủ sở hữu đồng thời là người quản lý, điều hành một công ty kinh doanh môi giới bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, nhưng trong công ty tôi có đến 12 nhân viên là có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Hiện tại, do nhu cầu kinh doanh, công ty tôi muốn mở rộng kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì có được hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định:

   "Điều 69. Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

   1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

   2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì một doanh nghiệp để được kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; đồng thời người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

   Đồng nghĩa, doanh nghiệp không đáp ứng đủ các điều kiện trên đây thì không được hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty của bạn có đến 12 nhân viên là có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng bạn là chủ sở hữu đồng thời là người quản lý, điều hành công ty nhưng không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nên không đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

   Theo đó: Để công ty được hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thì bạn phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

   - Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn