Có được ký vào hợp đồng trước khi đến văn phòng công chứng hay không?

Ngày hỏi:08/06/2021

Thưa luật sư, tôi có đang làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng đất, hiện tôi bận nhiều công việc và ở nơi xa, nên tôi có thể ký trước vào hợp đồng và gửi ra văn phòng công chứng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được ký vào hợp đồng trước khi đến văn phòng công chứng hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

   Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   - Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

   Căn cứ thêm Khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

   - Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

   Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.

   Như vậy, trường hợp của bạn không được ký trước vào hợp đồng và gửi đi cho văn phòng công chứng mà bắt buộc bạn phải ký trước mặt công chứng viên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn