Có được mua và xây nhà ở trên đất thuê 50 năm không?

Ngày hỏi:05/11/2009
Gia đình của bạn chồng tôi có thuê của UBND xã một khu đất rất rộng để trồng cây lâu năm, nuôi trồng thuỷ sản trong thời gian 50 năm. (xin lỗi vì lý do cá nhân tôi không thể nói rõ xã nào). Khu đất này theo Viện quy hoạch (VQH) và Sở xây dựng (SXD) một phần nằm trong quy hoạch nút giao thông. Tuy nhiên người bạn đó lại chia đất và bán cho nhiều người khác với giá tương đối rẻ và rất nhiều người mua đất với 1 tờ giấy viết thoả thuận giữa hai bên; số đất còn lại thì cho thuê làm bãi đỗ xe...... Một số người đã xây nhà trên đất đó, tất nhiên là theo VQH và SXD thì chỉ được xây nhà cấp 4 trong thời gian chờ quy hoạch, và theo tờ trình và quyết định đó thì khi thu hồi đất sẽ không được đền bù. Hiện nay không biết là bao nhiêu năm nữa nơi đó quy hoạch và quy hoạch như thế nào, có một số nguồn tin bí mật là đã có bản đồ quy hoạch. tất cả như là đánh bạc trên mảnh đất đó nhưng có rất nhiều người tin và mua. Tôi muốn hỏi việc đất thuê mà lại mua lại như vậy có đúng pháp lý không? Việc đã mua rồi và xây trên đất đó có phải trái phép không? (vì nhiều người đã xây xong nhà và ở). Một số người nói rằng nếu sau khi quy hoạch phần đất không bị quy hoạch có thể cấp sổ đỏ. Điều đó có đúng không? Tôi rất mong nhận được câu trả lời vào email của mình. Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn.

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất dưới hình thức thuê đất không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác (trừ trường được quy định tại khoản 2 Điều này: nếu cá nhân, hộ gia đình đã thuê đất từ trước ngày 01/7/2004 mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn còn lại ít nhất là năm năm thì vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê đó).

   Nghĩa là mọi hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê từ ngày 01/7/2004 trở về sau đều không được pháp luật thừa nhận. Người sử dụng đất thuê chỉ được : bán, để thừa kế, tặng cho tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua, người nhận thừa kế, người được tặng cho tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

   Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình này thuê đất nông nghiệp, và đang nằm trong diện quy hoạch đầu nút giao thông. Như đã nói trên, việc phân lô và bán lại cho người khác nếu thực hiện từ ngày 01/7/2004 thì bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

   Và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng sẽ không thể thực hiện được. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những thửa đất không thuộc quy hoạch công bố chỉ được đặt ra trong trường hợp việc chuyển nhượng được pháp luật thừa nhận.

   Lúc này để được cấp Giấy chứng nhận, thửa đất đó còn phải đảm bảo quy định về diện tích tối thiểu để được tách thửa tại địa phương.

   Liên quan đến việc xây dựng nhà ở, nhà ở phải được xây dựng trên đất ở. Trong khi đó, thửa đất đang đề cập đến lại là đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản).

   Việc xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sang đất ở được xem là một hành vi vi phạm pháp luật đất đai và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 182/2004/NĐ-CP.

   Thân ái chào bạn.

   Luật sư Huỳnh Văn Nông - www.shlaw.vn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn