Có được niêm phong nhà và phân chia di sản thừa kế

Ngày hỏi:30/08/2016

Trong quá trình khởi kiện phân chia tài sản thừa kiện thì chúng tôi có thể tiến hành niêm phong căn nhà và các tài sản có liên quan hay không? Chúng tôi cần tiến hành ra sao và cần phải chuẩn bị như thế nào? Nhà chúng tôi có 5 anh em và đã có 4 người đồng ý niêm phong căn nhà, người còn lại không đồng ý vì đang ở và buôn bán thu lợi nhuận riêng. 

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trong quá trình chờ kết quả phân chia di sản thừa kế, bạn và những người được hưởng thừa kế có thể niêm phong hoặc không niêm phong di sản thừa kế tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên.

   Trường hợp này, bạn và phía những người anh em trong gia đình đang chờ kết quả Tòa án giải quyết về việc phân chia di sản thừa kế. Việc giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản là 1 trong những tranh chấp dân sự và tuân theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015.

   Trong quá trình giải quyết yêu cầu phân chia di sản thừa kế, trước hết, Tòa án sẽ xác định di sản thừa kế do người chết để lại theo Ðiều 634 Bộ Luật Dân sự 2005:

   "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác."

   Tiếp theo, xác định những người thừa kế của ông A theo Ðiều 676 Bộ Luật Dân sự 2005:

   "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

   Sau khi tiến hành các nội dung trên, Tòa án sẽ chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Mỗi người thừa kế được hưởng 1 phần di sản thừa kế do người chết để lại.

   Trên đây là quy định về việc niêm phong nhà và phân chia di sản thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ Luật dân sự 2005 để nắm rõ vấn đề này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn