Có được sửa chữa, xây dựng nhà ở trên đất đã nằm trong quy hoạch hay không?

Ngày hỏi:26/10/2018

Tôi có một căn nhà đã được xây dựng khá lâu rồi và giờ tôi muốn sửa chữa lại nó đồng thời xây thêm một căn nhà nữa cho con trai tôi. Tuy nhiên, mảnh đất này của tôi đang nằm trong quy hoạch sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có được sửa chữa, xây dựng nhà ở trên đất đã nằm trong quy hoạch hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được sửa chữa, xây dựng nhà ở trên đất đã nằm trong quy hoạch hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Về vấn đề này thì tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

   "Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

   ..........

   2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

   Như vậy, theo quy định này và với những thông tin mà bạn cung cấp thì có thể thấy:

   + Đối với trường hợp miếng đất này chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn vẫn được tiếp tục sử dụng và được sửa chữa, xây nhà bạn nhé.

   + Đối với trường hợp miếng đất này đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở bạn nhé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sửa chữa căn nhà cũ của mình nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Đất đai 2013.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn