Có được tặng cho nhà, đất đang thế chấp ngân hàng cho con?

Ngày hỏi:26/02/2019

Tôi có mang nhà, đất đã được cấp sổ đỏ. Tôi đang ở đi thế chấp ngân hàng để vay một khoản tiền để kinh doanh. Nay tôi muốn cho đất, nhà này (đang thế chấp) cho con trai của tôi thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Do đó: Bạn có quyền tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với diện tích đất, nhà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ).

   Mặt khác, theo quy định tại Điều 317 Bộ luật dân sự 2015 thì thế chấp tài sản là việc một bên (bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (bên nhận thế chấp). Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

   Theo quy định tại Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 thì bên thế chấp được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì bên thế chấp vẫn được tặng cho tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì nhà, đất thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của bạn (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất - Sổ đỏ) đang thế chấp tại ngân hàng. Nên bạn chỉ được tặng cho nhà, đất này cho con trai bạn sau khi đã được ngân hàng đồng ý.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thế chấp ngân hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn