Có được thế chấp tài sản gắn liền với đất thuê hàng năm cho doanh nghiệp không?

Ngày hỏi:13/12/2018

Gia đình tôi được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm để làm kinh tế. Hiện nay gia đình đang rất cần tiền nên muốn thế chấp các tài sản của gia đình trên đất này cho một doanh nghiệp trên địa bàn thì có được hay không? Bởi vì nếu phải đi thế chấp vay ngân hàng thì thủ tục rườm rà và mất thời gian quá, gia đình tôi không đợi được. Mong luật sư tư vấn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

   Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất là những tổ chức, cá nhân, cơ sở,... được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013. Trong đó, việc cho thuê đất được thực hiện thông qua quyết định cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác, theo quy định tại Luật Đầu tư 2014 thì tổ chức kinh tế là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

   => Như vậy: Căn cứ các quy định được dẫn chứng trên đây thì hiện nay hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Đối với trường hợp gia đình bạn được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm để làm kinh tế, thì gia đình bạn được quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê cho doanh nghiệp trên địa bàn mà không nhất thiết phải thế chấp tại ngân hàng.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn