Có được trả lại nhà khi khi chủ nhà tăng giá đột xuất?

Ngày hỏi:11/12/2018

Tôi hiện đang thuê căn nhà nguyên căn tại Đoàn Văn Bơ, Quận 4. Gần đây chủ nhà có thông báo sẽ tăng tiền nhà lên với lý do lâu rồi không tăng, khi không đồng ý thì tôi có được trả lại nhà không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được trả lại nhà khi khi chủ nhà tăng giá đột xuất?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3, Khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định: Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

   b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

   c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

   Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, nếu như nhận thấy việc tăng giá thuê nhà là bất hợp lý thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Nếu không có thỏa thuận khác thì khi trả lại nhà bạn phải thông báo cho chủ nhà biết trước ít nhất 30 ngày.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn