Có nên mua đất nông nghiệp xây ở?

Ngày hỏi:18/02/2012

Tôi định mua 1 lô đất 4x15m ở Quận 8, chủ đất cho biết có lô này nằm trong 4 lô liền kề, sổ hồng là cả khu đất (cả 4 lô), trước đó là đất ruộng ao. Bây giờ đã đổ đất lấp ao. Xung quanh là khu nhà dân. Nhưng khu đất chưa chuyển quyền SD sang đất ở. Nếu mua sẽ làm giấy tay, xác nhận phường. Giá gần 400triệu/lô. Vậy xin hỏi: Tôi có nên mua lô đất trên? Nếu mua để xây nhà ở hoặc bán lại cho người khác xây ở thì có được phép ko? Nếu ko thì cần phải làm thủ tục gì? Các khoản phí thêm là bao nhiêu? Tôi nên yêu cầu chủ đất làm những thủ tục gì để hợp pháp và đảm bảo an toàn? Rất mong các Luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Đất chưa chuyển mục đích, tốt nhất là bạn đừng nên giao dịch vì trước hết là đất đó chưa có giấy tờ hợp lệ, như vậy sẽ có nhiều rủi ro cho bên mua khi xảy ra sự cố. Thứ hai là đất chưa chuyển mục đích thì chưa nộp tiền sử dụng đất, sau này chắc chắn là bạn sẽ tốn thêm 1 khoản tiền không nhỏ ( thường là 100% giá quy định ) khi làm thủ tục hợp thức hóa. Cuối cùng là việc xin xây dựng là không khả thi và nếu xây trái phép bạn sẽ bị xử phạt và buộc tháo dỡ nhà. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua đất nông nghiệp
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn