Có nên mua nhà chưa có Giấy chứng nhận không?

Ngày hỏi:01/08/2019

Tôi đang có ý định mua 1 ngôi nhà chưa có sổ đỏ, mà chỉ có giấy tờ đo vẽ xin cấp sổ lần đầu. Ngôi nhà hiện tại do vợ chồng anh Cường sử dụng , nguồn gốc đất là do ông bà khai hoang trước năm 1975. Anh Cường đã xây dựng nhà và ở ổn định từ năm 1994. Ông bà bố mẹ của anh Cường chết mà không để lại di chúc. Hiện nay anh trai của anh Cường đã bỏ nhà đi từ năm 1994, quay lại tranh chấp đòi nhà. Tôi muốn hỏi như vậy anh Cường có thể làm sổ đỏ tên anh Cường sở hữu nhà đất được không? Nếu không làm được, tôi là người mua nhà đất của anh Cường, tôi cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình. Tôi chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có nên mua nhà chưa có Giấy chứng nhận không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ tại Điều 101 Luật đất đai 2013 có quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

   "1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

   2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

   Như vậy, trong trường hợp của anh Cường do đất đang có tranh chấp với người anh trai nên không thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/huyện.

   Nếu anh Cường có thể thỏa thuận được với người anh trai và không còn tranh chấp nữa. Trường hợp này anh Cường được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể mua lại mảnh đất này với hợp đồng và các giấy tờ hợp pháp.

   Trường hợp bạn mua nhà của anh Cường khi chưa được sang tên và còn tranh chấp với người anh trai thì rủi ro pháp lý rất cao. Do đó, bạn nên xem xét liệu có nên mua nhà trong thời điểm này hay không.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn