Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước ngày 01/01/2015 có trách nhiệm gì?

Ngày hỏi:12/07/2018

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước ngày 01/01/2015 có trách nhiệm gì? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Văn Hiếu. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến Luật xây dựng qua các thời kì và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trước ngày 01/01/2015, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm gì? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điều 67 Luật xây dựng 2003 quy định về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước ngày 01/01/2015 như sau:

   - Niêm yết công khai và hướng dẫn các quy định về việc cấp giấy phép xây dựng.

   - Cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn không quá hai mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; đối với nhà ở riêng lẻ thì thời hạn nêu trên không quá mười lăm ngày.

   - Kiểm tra việc thực hiện xây dựng theo giấy phép, đình chỉ xây dựng, thu hồi giấy phép xây dựng khi chủ đầu tư xây dựng công trình vi phạm.

   - Người có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại do việc cấp giấy phép sai hoặc cấp giấy phép chậm theo quy định.

   - Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện, nước, các hoạt động kinh doanh và các hoạt động dịch vụ khác đối với những công trình xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép hoặc công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

   - Giải quyết khiếu nại, tố cáo về việc cấp giấy phép xây dựng.

   Trên đây là nội dung trả lời về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật xây dựng 2003.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn