Cơ quan nào có thẩm quyền ngăn chặn việc giao dịch chuyển nhượng bất động sản

Ngày hỏi:15/01/2014

Xin chào luật sư, Hiện tại công ty tôi đang gặp phải một tình huống như sau mong luật sư tư vấn thêm để có biện pháp xử lí hiệu quả nhất: Ngày 08/01/2011 Công ty TNHH MTV Hùng Giang – đại diện là ông Dương Hoàng Giang có hiện đang cư trú tại xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã ký hợp đồng phân phối hàng hóa cho Công ty chúng tôi. Trong thời gian đầu thì việc hợp tác diễn ra bình thường, các mặt hàng mà phía Công ty chúng tôi cung ứng thì Công ty TNHH MTV Hùng Giang phân phối tốt, đạt  hiệu quả và hai bên thanh toán cho nhau đúng theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên đến khoảng tháng 05 năm 2011 thì phía Công ty này thanh toán các khoản nợ trễ hạn. Tính đến ngày 13 tháng 7 năm 2011 thì phía Công ty TNHH MTV Hùng Giang còn nợ lại Công ty chúng tôi tổng số tiền 294.877.580 đ. Phía Công ty chúng tôi đã làm việc trực tiếp với ông Dương Hoàng Giang thì ông Dương Hoàng Giang cùng với ông Dương Hoàng Phước là Bố ruột của ông Giang đồng ý trả nợ cho Công ty trong vòng 10 tháng đồng thời thế chấp lại cho Công ty chúng tôi 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số sổ: 951583 do ông Dương Hoàng Phước đứng tên chủ quyền, sổ đất do UBND huyện Bù Đăng cấp ngày 26/4/2006 và Giấy uỷ quyền của ông Phước cho ông Dương Hoàng Giang về các quyền đối với thửa đất này (Giấy uỷ quyền được UBND xã Đăk Nhau chứng thực ngày 23/7/2008). Tuy nhiên, cho đến nay ông Giang vẫn chưa thanh toán số công nợ trên và nhiều lần tránh né đề nghị tới cty chúng tôi để giải quyết. Bên cạnh đó, chúng tôi nghe thông tin ông Giang đang tiến hành sang tên chuyển nhượng mảnh đất này cho ng khác. Vậy: Trước khi tiến hành khởi kiện ra tòa thì liệu chúng tôi có thể làm đơn đến cơ quan chức năng nào ở địa phương để đề nghị trợ giúp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản này. Hồ sơ, chứng cứ về khoản nợ này chúng tôi đều có đầy đủ và hợp pháp. Kính mong Luật sư tư vấn dùm doanh nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Về nguyên tắc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất là cơ quan giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất. Đề thực hiện các thủ tục hành chính này thì cá nhân phải có hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hợp đồng thế chấp hoặc một trong các giấy tờ được quy định tạiLuật Đất đai 2003 13/2003/QH11.

    Nội dung thông tin bạn cung cấp cũng không nêu rõ việc thế chấp của ông Giang cho phía Công ty bạn có được lập hợp đồng công hay không? Nên Luật sư cũng chưa thể tư vấn chi tiết cho anh được. Tuy nhiên trước mắt để tránh việc ông Giang thực hiện được thủ tục chuyển nhượng thừa đất đó cho người khác phía công ty của anh có thể gửi Công văn đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại huyện của anh đề nghị cơ quan này không giải quyết việc sang tên đối với thửa đất nêu trên.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn