Có quyền đòi đất không?

Ngày hỏi:08/04/2010
Hỏi: Bố mẹ chồng tôi có thửa đất diện tích 246m2. Ông bà có 6 người con, 3 trai, 3 gái đều có gia đình ổn định. Các con đều được bố mẹ chồng tôi lo cho chỗ ở ổn định chỉ có chồng tôi là người con trai thứ hai ở lại cùng với bố mẹ. Tôi về làm dâu từ năm 1952. Mẹ chồng tôi chết cách đây 55 năm, bố chồng tôi chết các đây 32 năm, người anh trai cả của chồng tôi cũng chết cách đây 22 năm. Cả 3 người không để lại di chúc. Chồng tôi ở lại trên thửa đất của bố mẹ từ nhỏ đến nay và năm 1992 thửa đất trên đã được cấp “sổ đỏ”. Năm 2004 chồng tôi chết, năm 2006 Nhà nước thu hồi 2% diện tích đất của tôi để mở đường và tôi bị địa chính thu “sổ đỏ” để đính chính. Cuối năm 2006 con trai của anh chồng tôi làm đơn đến phường đòi 30m2 đất của tôi để làm nơi thờ cúng, tôi không đồng ý. Chính quyền không giải quyết. Đến khi tôi đòi “sổ đỏ” và xin cấp phép xây dựng thì địa chính nói là đất đang tranh chấp nên chưa trả “sổ đỏ” cho tôi. Họ giữ “sổ đỏ” của tôi như vậy có đúng không và người con của anh trai chồng tôi có quyền đòi 30m2 đất không? T.T.X (Phường Trần Phú, quận Hoàng Mai)

  Nội dung này được Luật sư Bạch Tuyết Hoa, Văn phòng LS Phúc Thọ, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Bố mẹ chồng bà đã chết cách 32 năm và 22 năm, trong thời hạn yêu cầu chia thừa kế, các con của bố mẹ chồng bà đã không có yêu cầu chia thừa kế mà toàn bộ nhà, đất vẫn do vợ chồng bà và bà quản lý. Điều 1 - Luật Đất đai năm 1987 quy định: Nhà nước giao đất cho người sử dụng đất để sử dụng lâu dài. Người đang sử dụng đất hợp pháp thì được tiếp tục sử dụng theo quy định của luật. Như vậy vợ chồng bà được xác định là người sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai và thực tế năm 1992 vợ chồng bà đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận trên thửa đất đang sử dụng.

   Vậy địa chính không trả Giấy chứng nhận cho bà với lý do đất đang có tranh chấp là không đúng, vì năm 2006 người con trai của anh chồng bà đã có yêu cầu chính quyền phường đòi đất nhưng không được giải quyết, vậy việc chính quyền không giải quyết yêu cầu của người cháu kia cũng có nghĩa chính quyền không công nhận đó là một loại tranh chấp, nên không thể lấy lý do là đất đang có tranh chấp để không trả “sổ đỏ” cho bà.

   Vợ chồng bà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chỉ có TAND các cấp mới có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đòi đất của người con của anh chồng bà. Trên cơ sở quyết định của bản án của TAND, UBND có thẩm quyền mới được thu hồi và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. Theo đó TAND sẽ là cơ quan có thẩm quyền quyết định người con của anh chồng bà có quyền đòi 30m2 đất đã cấp cho vợ chồng bà hay không.


  Nguồn:

  Báo An ninh Thủ đô
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn