Cơ sở tôn giáo có được thế chấp quyền sử dụng đất không?

Ngày hỏi:13/12/2018

Chúng tôi là cơ sở tôn giáo (tốn giáo gì thì ở đây chúng tôi không tiện nói ra), hiện tại chúng tôi muốn xây dựng, sửa chữa một số công trình của cơ sở nhưng thiếu kinh phí nên muốn thế chấp quyền sử dụng đất của cơ sở để lấy tiền về trang trải các chi phí xây dựng. Rồi sau này có sẽ trả lại và giải chấp thì có được hay không vậy luật sư.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

   Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất là những tổ chức, cá nhân, cơ sở,... được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013. Trong đó, bao gồm các cơ sở tôn giáo là chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo.

   Các cơ sở tôn giáo sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung được quy định tại Điều 166 và Điều 170 Luật Đất đai 2013.

   Tại Khoản 2 Điều 181 Luật Đất đai 2013 có quy định:

   "Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất

   ...

   2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất."

   => Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các cơ sở tôn giáo sử dụng đất không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì cơ sở của các bạn là cơ sở tôn giáo có sử dụng đất được nhà nước giao theo quy định của pháp luật. Nên không được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn