Có thể đòi lại nhà đã bán?

Ngày hỏi:27/08/2013

Tôi có ký hợp đồng bán cho ông Trần Nguyên Th. căn nhà do tôi đứng tên sở hữu. Theo hợp đồng, ông Th. thanh toán cho tôi 60% tiền mua nhà, số tiền còn lại tôi cho ông ấy trả chậm (một lần) sau 03 tháng. Tôi đã giao giấy tờ cho ông Th. làm thủ tục sang tên. Nay đã quá 05 tháng mà ông ấy không trả cho tôi số tiền còn thiếu. Tôi có thể đòi lại căn nhà này được không? Hoàng Đình Nguyên (Nha Trang)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Giữa ông và ông Th. đã giao kết hợp đồng mua bán nhà theo đúng quy định cuả pháp luật, ông Th, đã làm thủ tục đăng ký sở hữu, nên việc mua bán được coi là đã hoàn thành. Pháp luật về nhà ở có quy định trường hợp mua bán nhà ở trả chậm, trả dần, theo đó, việc mua bán nhà ở trả chậm hoặc trả dần do các bên thoả thuận và được ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở; sau khi bên mua nhà ở đã trả đủ tiền cho bên bán nhà ở và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong trường hợp của ông, hai bên mua bán đã thỏa thuận để bên bán đăng ký sở hữu nhà ở khi chưa trả đủ tiền, đó là sự thỏa thuận tự nguyện của các bên. Tài sản nhà đất đó đã được xác định chủ sở hữu là ông Th. Vì vậy ông không thể yêu cầu bên mua trả lại nhà cho mình.

   Việc ông cho ông Th. thời hạn 03 tháng để trả số tiền mua nhà 40% còn thiếu thì số tiền đó được coi như một khoản nợ, sau 03 tháng phải trả. Nếu đến hạn theo thỏa thuận mà bên mua nhà không trả số tiền còn thiếu thì ông có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự buộc ông Th. phải trả số tiền còn thiếu cho ông. Nếu ông có yêu cầu, Tòa án có thể buộc bên thiếu nợ phải trả thêm khoản tiền lãi đối với thời gian quá hạn thanh toán.

   Luật sư Nguyễn Thiện Hùng


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn