Có thể khiếu kiện đòi lại đất hay không?

Ngày hỏi:14/11/2013

Nhờ Luật sư giúp!     Cậu tôi có sang nhượng thửa đất năm 1983 mua bán bằng giấy tay, năm 1989 thì về quê sinh sống vì canh tác không hiệu quả, trước khi đi có thỏa thuận sang nhượng thửa đất này cho GĐ gần đó, tuy nhiên Cậu không trực tiếp nhận tiền mà là anh con trai lớn của cậu (cậu về quê trước, anh còn ở lại nhận tiền về sau và có viết biên lai cho người mua), người mua đã canh tác, sinh sống, làm nhà ở đến nay, cũng đã có GCNQSDĐ, nay khi nghe cậu kể, các anh con cậu tôi đưa Cậu đến khiếu kiện đòi lại đất, Hỏi gia đình cậu tôi có khả năng đòi được đất hay không? Nếu ra tòa án thì đóng án phí cao không? Giấy tay mua ngày trước bị mất rồi, giờ Cậu nhờ người chủ cũ và các nhà lân cận xác nhận, cho hỏi Cậu tôi cần làm thêm thủ tục gì mới đủ thủ tục khiếu kiện?

  • Vụ việc của cậu bạn khó có căn cứ để đòi lại đất: Người nhận chuyển quyền đất của cậu bạn đã xây nhà, sử dụng ổn định và được cấp GCN QSD đất; ngược lại cậu bạn không có giấy tờ gì chứng minh quyền sử dụng đất và không chứng minh được giao dịch vô hiệu (nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP). Do vây, gia đình cậu bạn cần tôn trọng thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất mà hai bên đã ký kết.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn