Có thể yêu cầu bồi thường khi hợp đồng vô hiệu không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Tôi có mua nhà anh Thọ nhưng không có giấy tờ gì vì tin tưởng là đồng nghiệp của nhau lên tôi đã mua hai bên chỉ xác lập hợp đồng bằng tay. Dọn đến ở 01 năm thì chị Huế đến và yêu cầu gia đình tôi don ra ngoài vì chị ấy là chủ nhà thực sự của căn nhà tôi đang ở và không có ủy quyền cho ai bán nhà cả. Tôi biết nếu hợp dồng vô hiệu cả 02 bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, do giá nhà bây giờ tăng cao. Nên tôi muốn hỏi, tôi có yêu cầu anh Thọ trả khoản tiền bồi thường được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể yêu cầu bồi thường khi hợp đồng vô hiệu không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 119 Luật nhà ở 2014 thì điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, bên bán là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở.

   Như vậy, hợp đồng mua bán nhà ở giữa bạn và anh Thọ bị vô hiệu do lừa dối.

   Theo Khoản 1, 2 Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 hậu quả của hợp dồng vô hiệu đó là:

   - Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

   - Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

   Và bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh Thọ đã lừa gia đình bạn mua nhà không thuộc sở hữu của anh Thọ nên anh Thọ có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng có lỗi trong việc làm hợp đồng vô hiệu, bởi vì pháp luật yêu cầu giao dịch về nhà ở phải tuân thủ quy định tại Điều 118 Luật nhà ở 2014 như bạn đã tham gia hợp đồng khi biết anh Thọ không có những giấy tờ theo quy định pháp luật yêu cầu. Nên bạn cũng có lỗi trong việc làm hợp đồng vô hiệu.

   Mặt khác, theo Điểm a.3 Khoản a Điều 2.4 Mục 2 Nghị quyết 01/2003/NQQ-HĐTP quy định:

   "Trường hợp hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu do lỗi của hai bên, trừ trường hợp quy định tại Điều 137 BLDS, thì Toà án phải xác định mức độ lỗi của mỗi bên để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mỗi bên."

   *Về xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại

   - Nếu các bên đều có lỗi tương đương nhau làm cho hợp đồng mua bán nhà ở vô hiệu, thì mỗi bên chịu trách nhiệm 1/2 giá trị thiệt hại;

   - Nếu mức độ lỗi của họ không tương đương nhau, thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định theo mức độ lỗi của mỗi bên.

   - Nếu trong thời gian quản lý, bên mua đã cải tạo, sửa chữa nhà làm tăng giá trị nhà gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất thì khi nhận lại nhà bên bán phải thanh toán cho bên mua phần giá trị tăng thêm đó, trừ trường hợp bên bán có phản đối hoặc cơ quan có thẩm quyền không cho phép mà bên mua vẫn cố tình cải tạo, sửa chữa.

   Trên đây là quy định về xác định lỗi và xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bên trong hợp đồng.

   Trong tình huống này bạn có thể khởi kiện anh Thọ với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015).

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn