Có thể yêu cầu ngưng xây dựng trên đất đang tranh chấp không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Tôi và ông Anh là 02 anh em. Chúng tôi đang tranh chấp về quyền thừa kế 01 mảnh đất tại mặt tiền đường Vườn Lài do bố chúng tôi để lại. Hiện mảnh đất này đang đứng tên ông Anh trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là di sản duy nhất mà bố tôi để lại. Xin hỏi tôi có thể khởi kiện để đòi quyền thừa kế của mình không? Giả sử trong quá trình giải quyết tranh chấp tại tòa án, ông Anh thực hiện xây dựng quán cafe trên mảnh đất này. Tôi lo ngại rằng khi đã xây dựng kiên cố trên đất thì khi có quyết định của tòa án sẽ gây khó khăn trong quá trình thi hành án. Xin hỏi, tòa án có thể yêu cầu ông Anh ngừng thi công xây dựng được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể yêu cầu ngưng xây dựng trên đất đang tranh chấp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo như nội dung anh cung cấp thì có thể xác định đây là tranh chấp dân sự với đối tượng là quyền thừa kế.

   Căn cứ Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc quy định như sau:

   1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

   a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

   2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

   Như vậy, theo như nội dung ông cung cấp có thể xác định ông có quyền thừa kế tài sản của bố để lại, không phụ thuộc vào di chúc. Do đó, ông có thể khởi kiện tại tòa án để đòi quyền thừa kế của mình với mảnh đất trên.

   Về việc yêu cầu ngưng thi công xây dựng trên mảnh đất đối với ông Anh, ông có thể gửi đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với mảnh đất đang tranh chấp. Cụ thể Điều 122 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp như sau:

   - Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn