Có về lấy lại thửa đất đã cho mượn không?

Ngày hỏi:05/02/2013

Bố mẹ tôi có khai hoang một thửa đất năm 1977, chúng tôi canh tác được 3 năm sau đó cho bà hàng xóm mượn đất để canh tác nhưng không có giấy tờ cho mượn do gia đình tôi chuyển đi sinh sống nơi khác. Vậy bây giờ tôi có về lấy lại thửa đất đã cho mượn không. 

  • Theo quy định pháp luật thì đất khai hoang phải được sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì mới được công nhận quyền sử dụng đất. Việc gia đình bạn chỉ khai hoang, sử dụng thời hạn ngắn ngủi 3 năm thì rất khó để đòi lại quyền sử dụng đất của người đã sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1980 tới nay!

   Bạn có thể tham khảo quy định sau đây của Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11:

   "Ðiều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

   1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Ðiều này.

   2. Người chiếm hữu tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước không có căn cứ pháp luật thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó."

   Nếu gia đình bạn có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai, đồng thời người đang sử dụng đất chưa được cấp GCN QSD đất thì gia đình bạn mới có cơ hội (căn cứ) để đòi lại thửa đất đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn