Công chức tư pháp hộ tịch hợp đồng tại UBND xã có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngày hỏi:22/08/2006
Tôi có người em ký hợp đồng lao động có thời hạn (03 tháng/01 lần) với một UBND cấp xã, công việc phải làm là đảm nhiệm công việc của một công chức Tư pháp - Hộ tịch (được ghi rõ trong các hợp đồng lao động như vậy). Trong quá trình kiểm tra hồ sơ chứng thực vay vốn, ngoài việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, em tôi còn được giao kiểm tra chữ ký của các bên giao kết hợp đồng, trước khi trình lãnh đạo UBND xã ký lời chứng thực. Tôi xin được hỏi như sau: 1. Em tôi là cán bộ hợp đồng, không phải là công chức Tư pháp - hộ tịch của xã nên có phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, chữ ký của các bên giao kết hợp đồng không hay trách nhiệm thuộc về Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ? Nhưng được giao cho em tôi thực hiện, vậy em tôi có phải chịu trách nhiệm không ? 2. Việc em tôi hiện đang bị cơ quan điều tra khởi tố về tội: “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, họ cho rằng em tôi đã lợi dụng quyền hạn của một cán bộ Tư pháp - hộ tịch để tham mưu cho Lãnh đạo UBND xã ký chứng thực sai, gây hậu quả nghiêm trọng. Như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 04/2006/TTLT/BTP-BTNMT ngày 13 tháng 06 năm 2006 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên môi trường hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất thì.

   Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn khi thực hiện chứng thực thì phải chịu trách nhiệm về:

   - Thời điểm, địa điểm công chứng, chứng thực;

   - Năng lực hành vi dân sự của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản tại thời điểm công chứng, chứng thực;

   - Nội dung thoả thuận của các bên giao kết hợp đồng hoặc nội dung văn bản về bất động sản không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

   - Chữ ký của các bên giao kết hợp đồng hoặc xác lập văn bản về bất động sản. Căn cứ theo quy định trên và các quy định về chứng thực thì em bạn chỉ là lao động hợp đồng được giao một số nhiệm vụ như công chức Tư pháp – hộ tịch, do vậy việc làm của em bạn chỉ có tính chất tham mưu, giúp việc cho Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã còn quyết định và trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, do vậy em bạn không phải chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ, chữ ký của các bên mà người chịu trách nhiệm chính là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

   Mặt khác em bạn cũng không thể bị truy tố theo tội danh “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, vì theo Điều 281 Bộ luật hình sự quy định về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì: Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

   Theo đó, đối với tội phạm này, người phạm tội chỉ có thể là người có chức vụ, quyền hạn, tức là có những quyền hạn nhất định và họ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để làm trái với chức năng, nhiệm vụ của mình. Việc thực hiện hành vi phạm tội của người có chức vụ, quyền hạn phải liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn mà người phạm tội được cơ quan, tổ chức giao. Do em bạn mới chỉ là nhân viên hợp đồng nên không thể coi là người có chức vụ, quyền hạn để bị truy tố theo tội danh trên. Tuy nhiên, em bạn cũng có thể bị truy tố theo tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự nếu như em bạn thực hiện đầy đủ các hành vi cấu thành tội phạm theo quy định của pháp luật về hình sự.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn