Công chứng hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:05/06/2012

Tôi có một vấn đề cần giải đáp, rất mong được sự giúp đỡ. Bố mẹ tôi tặng cho toàn bộ quyền sử dụng đất cho tôi, hợp đồng đã được công chứng cách đây 2 tuần. Khi đến UBND quận để làm thủ tục đăng bộ thì người ta có yêu cầu tôi phải công chứng cả phần đất lúa. Thì vốn dĩ, bố mẹ tôi mua lại mảnh đất đó từ năm 2005, diện tích 120 mét vuông, mục đích sử dụng đất là đất trồng lúa. Đến năm 2008, một phần thửa (109 mét vuông) được chuyển thành đất ở đô thị và được cấp sổ đỏ mới. Vừa rồi đi công chứng thì trong thủ tục chỉ có sổ đỏ mới (của phần đất 109 mét vuông), bố mẹ tôi không đính chung sổ đỏ cũ (của phần đất trồng lúa 120 mét vuông) vì cho rằng sổ đỏ mới nhất được cấp thì mới còn hiệu lực. Vậy: - Bố mẹ và tôi phải đến phòng công chứng để công chứng lại toàn bộ hợp đồng tặng cho 120 mét vuông đất hay chỉ làm bổ sung cho phần đất trồng lúa chưa chuyển mục đích sử dụng? - Bố mẹ tặng cho đất cho con thì không phải nộp thuế trước bạ. Trong trường hợp này thì có thay đổi gì không, hay tôi vẫn được miễn thuế? - Sau khi đăng bộ ở UBND quận, tôi phải làm tiếp những bước nào để chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Chân thành cảm ơn!

  • - Nếu trong GCN QSD đất chỉ thể hiện 109m2 đất ở thì Phòng TN&MT quận phải đăng ký sang tên cho bạn. Nếu toàn bộ 120m2 vẫn được cấp chung một sổ (một thửa đất) thì gia đình bạn phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định pháp luật. Việc chuyển quyền sử dụng đất 1 phần hoặc toàn bộ là quyền của chủ sử dụng đất (nếu thửa đất có thể tách thửa), cán bộ quản lý đất đai không thể buộc người dân phải chuyển quyền khi họ không có nhu cầu như vậy.
   - Theo quy định pháp luật thì việc chuyển quyền sử dụng đất giữa cha mẹ với con thì được miễn lệ phí trước bạ lần đầu.
   - Sau khi đăng ký QSD đất, bạn được đăng ký hoặc cấp mới GCN QSD đất thì thủ tục chuyển quyền sử dụng đất hoàn tất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn