Công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình

Ngày hỏi:16/07/2014

Tại một  tiểu khu có một hộ đang sử mảnh dụng đất 20m2 không có bìa đỏ, nhưng theo gia đình nói đã sử dụng lâu năm và có xác nhận của một số hộ sinh sống cùng thời điểm. Đến nay tập thể tiểu khu cho là đất của tập thể nên muốn giao cho hội cao tuổi trồng cây chuối. Nhưng gia đình không cho và có ý kiến lên xã đề nghị xã xác nhận mảnh đất đó là của hộ gia đình. Vậy trong trường hợp này UBND xã nên giải quyết thế nào, kính mong các luật sư tư vấn giúp.

  • Việc công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân căn cứ vào nguồn gốc và quá trình sử dụng đất. Nếu gia đình đó đủ điều kiện để được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã có thể hướng dẫn họ nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục xét duyệt hồ sơ và trình UBND huyện xét cấp giấy chứng nhận cho họ.

   Nếu người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, nguồn gốc đất không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận và và đã có văn bản thu hồi đất thì yêu cầu hộ gia đình đó chấp hành quyết định của cơ quan hành chính hoặc có thể khiếu kiện theo quy định pháp luật. Nếu đất lấn chiếm, sử dụng trái phép đất do UBND xã quản lý, nay không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì không được pháp luật bảo vệ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn