Công nhận quyền sử dụng với đất ven sông

Ngày hỏi:23/04/2015

Thưa luật sư, năm 2003 tôi có mua 1 mảnh đất ven sông Nhuệ thuộc địa phận xã Cổ nhuế,nguồn gốc đất: chủ đất là nhân viên của công ty giống cây trồng Hà nội và đến ở trên mảnh đất đó từ năm 1968, hiện nay chưa có giấy tờ quyền sử dụng đất mà chỉ có hóa đơn nộp lệ phí sử dụng đất từ năm 1992. Theo quy hoạch mới của sông Nhuệ tính từ tim sông ra 50m thì có vào phần đất của tôi 20m2. Vậy xin hỏi luật sư là tôi có được công nhận sở hữu chỗ đất tôi đã mua đó không, 20m2 đất nằm trong hành lang bảo vệ sông của tôi sẽ xử lý thế nào? Ngoài ra phần đất còn lại nằm trong vành đai xanh theo quy hoạch của thủ đô thì tôi có được xây dựng nhà ở ko? Điều này cũng đang là băn khoăn của tất cả các hộ dân sinh sống hai bên ven sông từ lâu đời nay. Kính mong luật sư giúp đỡ.

  • Bạn mua đất bằng giấy tay vì đất này chưa có giấy chứng nhận nên chắc chắn rằng quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi nhà nước thu hồi đất làm công trình bờ kênh. Do vậy, theo quy hoạch bờ sông vào bao nhiêu thì bạn phải chấp hành giao đất, còn phần diện tích còn lại có bị ảnh hưởng hay không, có được xây dụng làm nhà hay không thì tùy thuộc vào tình trạng pháp lý về giấy chứng nhận đất có hay không, quy hoạch có cho phép xây dựng ở khu vực này hay không bạn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn