Công ty có vốn nước ngoài có được mua nhà để bán, cho thuê tại Việt Nam hay không?

Ngày hỏi:05/12/2018

Công ty tôi hiện đang có dự định đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản trong hệ sinh thái các ngành kinh doanh của công ty. Hiện tại công ty tôi có 2 nhà đầu tư nước ngoài (là cá nhân) chiếm 15 % vốn điều lệ công ty. Không biết trường hợp công ty tôi đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh bất động sản thì công ty tôi có được thực hiện hoạt động mua nhà, công trình xây dựng trong nước để bán lại hoặc cho các đơn vị khác thuê có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Đầu tư 2014 thì tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

   Như vậy: Căn cứ thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty của bạn có 2 nhà đầu tư nước ngoài (là cá nhân) chiếm 15 % vốn điều lệ công ty. Nên được xác định là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

   Theo quy định pháp luật hiện hành thì tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng. Trừ trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

   Phạm vi kinh doanh bất động sản của tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

   Trong đó, Theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

   - Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;

   - Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

   - Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không bao gồm hình thức mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

   Đồng nghĩa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê tại Việt Nam.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì công ty bạn có 2 nhà đầu tư nước ngoài (là cá nhân) chiếm 15 % vốn điều lệ công ty. Nên được xác định là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, không thuộc trường hợp được mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê tại Việt Nam.

   Nếu công ty vẫn muốn đầu tư lĩnh vực kinh doanh bất động sản, thì công ty có thể thực hiện thông qua các hình thực được quy định tại Khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (kể trên). Trong đó, không bao gồm hình thức mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn