Công ty mua đất trồng lúa tại rừng phòng hộ xử phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/01/2020

Công ty tôi muốn mua đất trồng lúa tại rừng phòng hộ sau này có cơ hội sẽ chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy cho hỏi công ty tôi có được mua mảnh đất này không? Nếu mua công ty tôi bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp không đươc nhận chuyển nhượng, cụ thể như sau: Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   Như vậy, công ty bạn không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa trong khu vực rừng phòng hộ.

   Nếu công ty bạn nhận chuyển nhượng với mảnh đất này sẽ bị xử phạt tại Khoản 4 Điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 05/01/2020), cụ thể như sau:

   => Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân; trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   Như vậy, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi chuyển nhượng này và buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền do thực hiện hành vi vi phạm.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn